หนาวคราวที่แล้ว ๓ …ห้วยนกกก ฝาง

BY IN Uncategorized 513 views

หนาวคราวที่แล้ว ๓  …ห้วยนกกก  ฝาง

หนาวคราวที่แล้ว ๓  …ห้วยนกกก  ฝาง 25 ธันวาคม 2558 วันคริสมาสต์  อันยาวนานของพวกเรา ยังคงดำเนินไป ดูเหมือนว่า ทุกเวลานาทีของเราช่างมีความหมาย และมีคุณค่าเหลือเกิน โดนเฉพาะ คนขับรถของเรา ยังไม่ได้หลับได้นอนตั้งแต่เมื่อคืน จนจะครบ 24 ชั่วโมงแล้ว ความเดิมตอนที่แล้ว ที่พวกเรากระเหี้ยนกระหือรือ ลงมาจากดอกอ่างขาง จากเสียงเรียกของทางโรงเรียน ว่าทุกคนรอคอยการมาของเรา ทั้ง ๆ ที่กำหนดการณ์ของเราคือ ช่วงบ่าย 3 โมงของวันนี้ แต่ปรากฏว่า การสื่อสารนั้นสำคัญไฉน เพราะการสื่อสารที่ไม่เข้าใจและไม่เคลียร์กัน อะคึ อะคิ๊ อ่ะค่ะ ไม่ใช่ชาวเขาเสียหน่อย ชาวเรานี่แหละครับ หลง ๆ งง ๆ กันไป  อาการพี่มดก็ดีขึ้นแล้ว มัวเมาลงมาจากดอย เพราะเครียด ไมเกรนขึ้น เนื่องด้วยคุยกับปลายสารไม่เข้าใจกัน หลาย ๆ คนคงจะเคยเข้าใจภาษาเหนือบ้าง แต่ผมขอแนะนำภาษาเหนือหรือ “กำเมือง” ของเรานะครับ คำว่าพูดนี่มี

CONTINUE READING …

หนาวคราวที่แล้ว ๒ ดอยอ้างว้าง อ่างขาง อะคึ อะค่ะ

BY IN บันทึกการเดินทาง 447 views

หนาวคราวที่แล้ว ๒  ดอยอ้างว้าง อ่างขาง อะคึ อะค่ะ

หนาวคราวที่แล้ว ๒  ดอยอ้างว้าง อ่างขาง อะคึ อะค่ะ ศุกร์ที่ 25 ธันวาคม 2558 วันเวลายังคงยาวนานสำหรับพวกเรา เพราะเราใช้มาแล้วตั้งแต่ นาทีแรกของวันคริสต์มาสของปีนี้ จนป่านนี้กว่าจะออกจากบ้านไม้หอม ตังค์ระเหย ฮิโนกิไปได้ ค่าเข้าห้องน้ำราคาเกือบ 3 หมื่นบาท ก็ปาเข้าไปเกือบ 9 โมงเช้า ณ จุดนี้ เรายังมีความสับสนเล็กน้อยเกี่ยวกับเวลานัดหมายกับทางโรงเรียน สุดท้ายเรามีมติกันวัน เราจะเดินทางขึ้นดอยอ่างขางกันก่อน แล้วค่อยกลับมาโรงเรียนที่อำเภอฝาง โดยเราจะเอารถขึ้นไปเพียงคันเดียว เราจึงทำการย้ายของ และเปลี่ยนคนให้มานั่งด้วยกันให้หมดในคันเดียวกัน  โดยแวะเปลียนรถที่วัดแห่งหนึ่ง แล้วเราก็เดินทางขึ้นไปดอยอ่างขางทางอำเภอไชยปราการ ความจริงดอยอ่างขางมีทางขึ้นหลายทาง แต่คนขับรถก็พาเราขึ้นเขาไปด้วยความปลอดภัย ด้วยเส้นทางที่สูงชัน คดเคี้ยว ระหว่างทางเราเห็นอาสาชาวบ้านคอยอำนวยสะดวกเรื่องเส้นทาง คอยช่วยเหลือรถที่มีปัญหา และคอยบอกทาง ซึ่งเป็นสิ่งที่ดี สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่คุ้นเส้นทาง หรือเวลาลงเขาเหยียบเบรกจนไหม้ก็มีนะครับ ดอยอ่างขาง เป็นครั้งที่ 2 ของผม คราวก่อนมากับภรรยา และพี่อีกคนที่มาส่องนก ต่างคนต่างเดินไปคนละทิศละทาง  หาอ่านได้ครับ ในบล็อกของผมเอง ตอน “ตามดูนก 5

CONTINUE READING …

หนาวคราวที่แล้ว ๑ บ้านไม้หอมฮิโนกิ

BY IN บันทึกการเดินทาง 553 views

หนาวคราวที่แล้ว ๑ บ้านไม้หอมฮิโนกิ

หนาวคราวที่แล้ว ๑ บ้านไม้หอมฮิโนกิ 24 ธันวาคม 2558 ค่ำของวันที่ 24 ธันวาคม 2558 ผมลางานไว้ 3 วัน คือวันศุกร์ที่ 25 และวันจันทร์ที่ 28-29 ธันวาคม 2558 แล้วก็เปิดงานอีกทีวันที่ 6 มกราคมโน่นเลย ขอบคุณบริษัทและนายจ้างใจดี (ที่เขาอาจจะแอบว่าในใจ) ที่ยอมให้ลาซะขนาดนี้ ใครที่เคยติดตามผลงานของผมก็คงพอจะทราบว่าผมทำกิจกรรมอะไรบ้าง ในครั้งนี้ก็ขอบริจาคเงินและสิ่งของ เพื่อไปซื้อชุดนักเรียน สมุด ดินสอ ขนม ของใช้ที่จำเป็นเพื่อบริจาคให้กับเด็ก ๆ บนดอย ในดินแดนห่างไกล  เราก็ทำแบบนี้เป็นประจำ ถ้าผมไม่ได้ไปร่วมด้วยก็ฝากเขาไป คนที่เป็นตัวตั้งตัวตีคือ พี่มด แห่งชลบุรี ที่รู้จักกันก็เพราะความดีมีเมตตา และการมีน้ำใจแบ่งปันต่อเพื่อนมนุษย์ที่มีจุดหมายเดียวกันนี่เอง แนวทางเดียวกัน ก็เลยทำกิจกรรมร่วมกันได้ ในปีนี้ผมรวบรวมเงินบริจาคได้ราว 15,000 บาท แบ่งไปซื้อยาสามัญประจำบ้านราว 8,000 บาท ซื้อชุดนักเรียนราว 4000 บาท ที่เหลือก็เป็นเงินสดบริจาคโรงเรียนและทุนการศึกษา ส่วนทางพี่มดก็ได้ของมาเต็มคันรถ

CONTINUE READING …

การกลับมาของ นริศ ทวีกุล

BY IN หลากหลายเรื่องราว 1,015 views

การกลับมาของ นริศ ทวีกุล

การกลับมาของ นริศ ทวีกุล (BGFC 3-1 ศรีสะเกษ)                   ค่ำของวันพุธที่ 11 พฤษภาคม 2559  ที่สนามลีโอสเตเดี้ยม ผู้คนทยอยกันเข้าสนามมาเรื่อย ๆ จนเวลาทุ่มตรงก็เริ่มแข่งขัน TPL นัดที่ 11 BGFC เปิดบ้านพบกับ ศรีสะเกษ ทีมอันดับ 11 ของตาราง ผมนี่ ต้องลางานมา 2 ชั่วโมงเพื่อขับรถจากศรีราชา มาเป็นกำลังใจให้กับทีมสโมสรบางกอกกล๊าสกันเลยทีเดียวครับ มาถึงสนามก็ประมาณ 5 โมงกว่า ๆ มานั่งฟังเพลงใน บีจีบาร์ กันเพลิน ๆ ก่อนบอลจะแข่ง เมื่อเริ่มการแข่งขัน ผมก็แปลกใจที่เห็น นริศ ทวีกุล ผู้รักษาประตู เดินเรียงแถวมากับทีมในสนามด้วย เพราะคิดว่า ยังไม่หายจากอาการผิดปกติของการทำงานของอวัยวะในร่างกาย แต่เมื่อเห็นเขาในสนามก็ดีใจครับ แสดงว่าเขาสามารถ กลับมาเล่นได้แล้ว หายดีแล้ว ก่อนหน้านี้ ผลงานของ BGFCล่าสุด แพ้ให้กับ

CONTINUE READING …

BGFC 0-1 BUFC บอลแพ้ก็ได้แง่คิด

BY IN Uncategorized 433 views

BGFC 0-1 BUFC บอลแพ้ก็ได้แง่คิด

BGFC 0-1 BUFC บอลแพ้ก็ได้แง่คิด กลับมาแล้วครับมิตรรักแฟนเพจของผม เมื่อวานนี้ (๗ พ.ค. ๒๕๕๙) วันเสาร์ที่หยุดยาวมาตั้งแต่พฤหัสบดี ก็ไม่พลาดที่จะมาชมนัดในบ้านที่ บางกอกกล๊าสเอฟซี เปิดบ้านพบกับ แบงค์คอก ยูไนเต็ด เวลา ๒๐.๐๐ ซึ่งผลปรากฏว่า บางกอกกล๊าสพลาดท่าแพ้ไปอย่างน่าเสียดาย 0-1 นัดนี้เป็นนัดที่ 10 แล้ว ของ BGFC  ใน TPL เมื่อรวมนัดนี้แล้ว BGFC ชนะ 7 แพ้ 3 ยังไม่เคยเสมอครับ มี 21 แต้ม ส่วน BUFC นั้น รวมนัดนี้ก็ชนะ 8 เสมอ 1 แพ้ 1 มี 25 แต้ม เป็นอันดับ 1 แต่ไม่เป็นไรครับ ยังเหลือเกมการแข่งขันอีกตั้ง 24 นัด

CONTINUE READING …

BGFC เยือน ราชบุรี มิตรผล

BY IN Uncategorized 353 views

BGFC เยือน ราชบุรี มิตรผล

BGFC เยือน ราชบุรี มิตรผล 23 เมษายน 2559 หลังจากเที่ยวเทศกาลสงกรานต์กันอย่างอิ่มหนำสำราญ ก็กลับเข้ามาสู่โหมดปกติ และ TPL ก็ได้กำหนดการแข่งขันในวันนี้ สำหรับ BGFC จะเดินทางไปเยือนราชบุรีมิตรผล ก่อนอื่นผมต้องขอโทษมิตรรักแฟนเพจของผมด้วยนะครับ ที่ผมห่างหายไปจากงานเขียนมาหลายปีเลยทีเดียว หลาย ๆ ครั้งที่ได้มีโอกาสไปร่วมกิจกรรมกับทาง BGFC ก็มีคนทักว่า ไม่ค่อยได้อ่านบทความเลย หรือจะหาอ่านได้ที่ไหน ขอสารภาพคือ หลัง ๆ นี่ผมไม่ได้เขียนครับ แรงบันดาลใจในการเขียนมันเหือดหายไป จนเมื่อวานที่ได้ไปร่วมทริปแรกของผมสำหรับฤดูกาลนี้ ขณะเดินชมพิพิธภัณฑ์หุ่นขี้ผึ้ง ก็มีคนมาทักว่า จะหาอ่านบทความได้ที่ไหน ผมก็เลยรู้สึกละอายใจที่ไม่ทำหน้าที่เขียนบทความให้กับแฟน ๆ อ่านเหมือนแต่ก่อน และไม่คิดว่าจะมีคนติดตามอ่านกันอยู่พอสมควร                 เอาเป็นว่าจะพยายามกลับมาเขียนหนังสือให้ท่าน ๆ ได้อ่านกันเยอะ ๆ นะครับ รถบัสที่สโมสรบางกอกกล๊าสได้จัดเตรียมไว้ให้ เป็นรถปรับอากาศชั้นไหนก็ไม่รู้นะครับ แต่รู้ว่ามี 2 ชั้นคือชั้นบนกับชั้นล่าง คันหนึ่งคือ ของพี่หมีครับ ที่รู้จักกันเพราะแต่ก่อนออกทริปกันบ่อย ๆ จนพี่หมีแกเปลี่ยนรถบัสคันใหม่แล้ว ผมเพิ่งได้มาร่วมทริปอีกครั้ง แต่ไม่ว่าพี่หมีจะเปลี่ยนรถกี่คัน

CONTINUE READING …